Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

728x90 AdSpace

Chủ Nhật, 7 tháng 1, 2018

Thơm lừng mùi hương cơm lam – đặc sắc ẩm thực vùng Tây Bắc

Nếu như người Sài Gòn tự hào về món cơm tấm dân dã, người Hà Nội lại có món phở thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước, thì người dân xứ Bắc Kạn cũng có niềm tự hảo riêng biệt. Họ có một món ăn hết sức độc đáo, tiện lợi, được nhiều thi nhân đem vào văn thơ nhạc hoạ của mình – đó là món cơm lam Bắc Kạn 

Nét độc đáo của cơm lam Bắc Kạn

Nét độc đáo của món cơm lam Bắc Kạn  chính là vỏ ngoài bằng tre của nó. Nguyên liệu chính của cơm lam là gạo nếp. Gạo nếp được ngâm qua đêm cho hạt gạo nở mẩy ra, rồi gạo nếp được vo sạch, để ráo nước. Trong khi gạo được ngâm, người nấu sẽ chuẩn bị ống tre đựng cơm, tre được chọn phải là loại tre bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, có như vậy khi nướng mùi tre mới thơm và quyện vị với cơm nếp bên trong. Các ống tre đã được chuẩn bị phải được tước qua lớp vỏ cứng ở ngoài, hòng khi nướng xong cho dễ bóc, sau đó rửa sạch và để khô. Gạo nếp được cho vào ống tre rồi nướng thơm lên. Chỉ cần thôi lên một đống lửa to, khi lửa đượm thì cho ống che lên dàn nướng, trong quá trình nướng chú ý xoay ống liên tục để cơm bên trong chín đều. Có thế thì cơm mới ngon và dẻo mềm. 


Cách ăn món cơm lam như sau, bạn dùng dao dọc bỏ phần đen muội than ở ngoài cho đến khi vỏ ngoài chỉ còn lại một màu trắng là được. Khi ăn chẻ nhỏ ống lam lao chiều dọc, khéo léo tách vỏ tre khỏi cơm. Cơm lam rất dân dã, người dân Bắc Kạn chỉ thường ăn kèm cơm lam với muối vừng hoặc muối lạc dã nhỏ. 


Bí quyết ngon khó cưỡng của cơm lam Bắc Kan

Bí quyết làm nên sự thơm ngon và đặc biệt của món cơm lam Bắc Kạn chính là ngoại hình và mùi vị của nó. Ống tre đặc biệt ấy là một điểm cộng to đùng để cơm lam hô biến thành đặc sản vùng cao. Ống tre vừa tạo nên mùi thơm ngon cho món cơm lam, mùi hương khi nướng níu chân khách quan qua đường, quyến rũ mời chào họ thưởng thức nó. Ống tre thơm lừng thêm vị cho cơm, tạo nên độ ngon ngọt bùi bùi riêng biệt chỉ có nó mới có được khi kết hợp cùng cơm nếp. Ống tre còn tạo nên sự tiện lợi. Bạn có biết nguồn gốc của món ăn này không, hay vì sao người dân Bắc Kạn có thể sang tạo ra một món ăn đặc sắc như vậy. Đó là xuất phát từ sự tiện lợi. Ngày xưa khi cuộc sống người dân đói khổ, họ phải thường xuyên lên núi làm việc, làm nương phát rẫy cả ngày. Và cơm lam ra đời với vai trò “hộp cơm hằng ngày” của người dân. Ống tre là ống đựng bảo quản gạo, vừa có thể thay nồi niêu tạo nên một bữa ăn tuy đơn giản nhưng vẫn ngon miệng, cho họ đủ sức mạnh để tiếp tục công việc làm lụng vất vả hằng ngày.Cơm lam Bắc Kạn có ý nghĩa vô cùng quan trong với người dân như vậy đấy. Nó theo chân mỗi người nông dân để tăng gia sản xuất, góp phần tạo nên những cuộc kháng chiến ác liệt của người đồng bảo dân tộc miền núi nơi đây. Vì đó mà hình ảnh cơm lam Bắc Kạn thường được các nghệ sĩ, thi nhân người xưa đưa vào văn thơ nhạc hoạ dân tộc., đặc biệt là văn thơ cách mạng vùng núi rừng Việt Bắc. Như một sự tưởng niệm, như một sự vinh danh người anh hùng ống tre của dân tộc.Sao suốt quá trình lịch sự từ khi xuất hiện, cùng người dân Việt Bắc vượt qua cách mạng, cuộc sống thời bình không còn khó khăn như trước nữa. Nhưng món cơm lam Bắc Kạn vẫn luôn không chỉ được người dân nơi đây ưa chuộng, mà còn khắng định được vị trí của mình trong nền ẩm thực Việt Nam. Là một người Việt Nam, không ăn cơm lam ít nhất một lần trong đời quả là thiếu sót. Nào cùng thưởng thức món ăn ngon và dân dã này khi tới Bắc Kạn các bạn nhé!

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Thơm lừng mùi hương cơm lam – đặc sắc ẩm thực vùng Tây Bắc Rating: 5 Reviewed By: Thụy
Scroll to Top