Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

728x90 AdSpace

Chủ Nhật, 7 tháng 1, 2018

Thật tiếc nếu bạn bỏ lỡ 5 món đặc sản Tây Nguyên này

Tây Nguyên – mảnh đất của nắng, của gió và của những tiếng cồng chiêng vang vọng. Nơi đây không chỉ mang đến những giá trị văn hóa tốt đẹp mà còn sự đóng góp lớn cho nền ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu 5 món đặc sản Tây Nguyên để thấy được phần này sự đa dạng phong phú bạn nhé.

Gỏi lá

Là vùng đất của núi rừng nên ở Tây Nguyên có rất nhiều loại lá dùng trong chế biến món ăn. Gỏi lá sử dụng hơn 40 loại lá như lá mơ, lá lộc vừng, ổi, đinh lắng, diếp cá, lá lốt, lá sung, húng, hồng ngọc,… chúng sẽ được ăn kèm với thịt ba chỉ, bì lợn, tôm rồi chấm cùng ngước chấm và nhâm nhi chút rượu. Điều bạn sẽ cảm nhận được đó chính là hương vị của núi của rừng. Không chỉ là một món ăn ngon mà gỏi lá còn rất tốt cho sức khỏe bởi hàu hết những loại lá sử dụng đều có tác dụng chữa trị bệnh.



Cơm lam

Cơm lam không phải một món ăn chỉ riêng có ở Tây Nguyên nhưng hương vị của nó lại vô cùng đặc biệt khiến người ta lưu luyến mãi. Người dân sau khi chọn lựa những ống tre non vừa phải thì sẽ vo  những hạt gạo trắng thơm bằng nước suối rồi trộn thêm chút muối. Gạo sẽ được cho trong ống tre rồi nấu nên rất thơm ngon. Cơm lam ngon nhất khi ăn cùng muối vừng hoặc thịt nướng.


Gà nướng

Không giống như nhiều loại gà công nghiệp mà chúng ta vẫn thường ăn, gà ở Tây Nguyên được chăn thả tự do, ăn cỏ non nên thịt rất chắc và thơm. Những con gà này được làm thịt rồi ướp cùng sả ớt và thêm chút một ong để món ăn thêm phần đậm vị. Sau khi nướng trên bếp than hồng lửa, gà nướng sẽ được xé thịt và ăn cùng muối ớt, muối sả.



Rau rừng

Bạn biết đấy, phần lớn diện tích ở Tây Nguyên là rừng lên thực vật ở đây rất phong phú. Người dân Tây Nguyên thưởng lên rừng hái lá làm thuốc hoặc sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Món rau rừng là một món ăn phổ biến nơi đây và hầu như có quanh năm. Rau ăn rất giòn, bùi có thể nấu theo kiểu xào, luộc,… đều rất tuyệt.


Măng nướng

Cũng giống như những món rau rừng, măng nướng là một món ăn đến từ núi rừng thiên nhiên. Ở Tây Nguyên bạn sẽ không khó để bắt gặp những khóm tre xanh mướt với những chồi măng gần ngay gốc cây. Măng có thể chế biến thành nhiều món xong nếu nói ngon nhất thì phải kể đến món măng nướng. Những chiếc măng sau khi được bẻ về sẽ được nướng trê bếp rồi xào qua cùng với một vài nguyên liệu rất hấp dẫn. Thưởng thức măng, bạn sẽ cảm nhận được nhiều vị từ chút đăng đắng, bùi bùi đến chút vị ngọt ngọt nơi cổ họng.

Tây Nguyên – mảnh đất của những con người bình dân, của tiếng gió vi vu, của những khúc nhạc trong trẻo và cũng là nơi thu hút mọi du khách bởi một nền ẩm thực phong phú mang đậm dấu ấn của người dân nơi đây. Nếu ai đã và đang có dự định một lần đến với mảnh đất này thì đừng quên thường thức 5 món đặc sản Tây Nguyên mà chúng tôi đã giới thiệu. chúng sẽ là một trong những yếu tố giúp chuyến đi của bạn thêm phần ý nghĩa đấy.

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Thật tiếc nếu bạn bỏ lỡ 5 món đặc sản Tây Nguyên này Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top