Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

728x90 AdSpace

Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

5 MÓN NGON Ở HÀ GIANG MÀ DU KHÁCH TUYỆT ĐỐI KHÔNG THỂ BỎ QUA

Món ngon ở Hà Giang Tây bắc bạn nên biết:

1.Thắng dền :

   Được làm từ bột gạo nếp vo tròn, có hai loại là không có nhân bên trong và có nhân đậu xanh. Thắng dền giống như món bánh trôi nước ở miền xuôi, có điều kích cỡ của thắng dền chỉ bằng 1/3 viên bánh trôi nước.
   Ở vùng cao nguyên đá quanh năm se lạnh như Hà Giang thì thắng dền là một món ăn vô cùng được ưa thích. Mỗi tối, cùng bạn bè ngồi trò chuyện bên bát thắng dền nóng hổi, vừa thổi vừa ăn một ngụm, mùi thơm của nước gừng, vị ngọt của nhân đậu xanh, vị dai béo của lớp bột trắng mịn bên ngoài, còn gì có thể tuyệt vời hơn.
>>> Xem thêm món ngon khác tại: Ẩm thực 4 phương

2.  Cháo Ấu Tẩu : 

   Không chỉ mang một cái tên đặc biệt, cháo ấu tẩu cũng là một món ăn có hương vị vô cùng độc đáo mà du khách không thể nào bỏ lỡ nếu đã một lần có dịp đến Hà Giang.

   Tưởng chừng như đơn giản, nhưng cách nấu món cháo đặc biệt này lại cực kỳ công phu. Không những phải trộn lẫn hai loại gạo nếp cái hoa vàng và gạo tẻ thơm, mà trước khi nấu, người dân Hà Giang còn phải rửa sạch củ ấu tẩu rồi ngâm kỹ trong nước vo của hai loại gạo này suốt một đêm, để vị thơm bùi cùng chút đắng chát của củ ấu thấm nhuần vào trong nước vo.
   Sau đó, chỉ việc nấu nhuyễn gạo trong nước hầm xương thơm lừng và bỏ thêm chút bột ấu, chút gia vị, chút thịt nạc băm, nêm nếm vừa miệng, là chúng ta sẽ có ngay một bát cháo Ẩu Tẩu đặc vị không nơi nào ngoài Hà Giang có.

   Vào một ngày gió lạnh thổi trên cao, ngồi ở một góc quán nhỏ, gọi một bát cháo Ẩu Tẩu và chậm rãi thưởng thức hương vị thơm ngon hòa quyện giữa vị béo béo của chân giò, chút vị bùi của củ ấu, và mùi rau thơm cay nồng, du khách chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị ẩm thực đặc sắc chỉ có ở ẩm thực du lịch Hà Giang này.

3.Rêu nướng :

   Rêu nướng là một trong những món ngon chỉ dành để tiếp đãi khách quý tại Hà Giang. Rêu tươi được người dân đi hái từ các bờ suối mỗi sáng sớm, sau đó đem về nhà, vò đập thật kỹ rồi chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon.
   Có rất nhiều món ngon có thể được chế biến từ rêu, tuy nhiên, trộn rêu với các loại gia vị rồi ép vào vỉ đem nướng trên bếp than lửa hồng là ngon nhất và cũng là món ăn được người Hà Giang ưa chuộng nhất.
   Vì không phải mùa nào cũng có thể hái được rêu, hơn nữa rêu ngon rất khó tìm, nên các món ăn từ rêu chỉ được đem ra tiếp đãi khi có khách quý đến nhà. Do đó du khách nếu đã có dịp đến Hà Giang, nhất định phải một lần tìm thử món ăn đặc biệt này

4. Bánh cuốn trứng :

   Khác với bánh ướt, hay bánh cuốn thịt băm ở vùng xuôi, bánh cuốn trứng là một món ăn biến tấu khá lạ mà không phải ai cũng đã từng được thử.
>>> Xem thêm: Chè xứ Huế
   Bọc trong lớp bột trắng láng mịn là quả trứng lòng đào vàng ươm vừa chín, cùng nhân thịt băm và nấm mèo quen thuộc. Gắp một miếng bánh cuốn trứng dai dai cho vào miệng, du khách sẽ có thể cảm nhận được vị béo thơm của trứng lòng đào vừa chín tới hòa quyện cùng mùi gia vị thơm ngon, từ từ tan chảy khắp các ngóc ngách khoang miệng.
   Không chỉ có vậy, bánh cuốn trứng còn đi kèm với một chén nước dùng thơm nức mùi hành phi và đầy ắp những lát bò viên thơm ngon.   Tin chắc rằng, nếu đã có dịp thử qua món ăn độc đáo này, du khách chắc chắn sẽ không thề dừng ở một dĩa, mà nhất định phải kêu thêm dĩa thứ hai, thứ ba cho mà xem.

5. Cơm Lam Bắc Mê :

   Hà Giang nổi tiếng là vùng đất ẩm thực với vô vàn món đặc sản thơm ngon không thể chối từ, và cơm lam Bắc Mê là một trong những món ăn đó.


   Lấy gạo nếp thơm đem đi ngâm hay vo sạch, rồi trộn đều với một chút muối, sau đó cho vào các ống nứa, ống tre rồi đem đi nướng chín trên than, lửa, chúng ta sẽ có ngay món cơm lam thơm ngon vô cùng nổi tiếng tại Hà Giang.

   Quy trình nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật ra khi thực hành lại không phải chuyện dễ dàng. Để có thể nấu được một món cơm lam đúng chuẩn với hương vị đặc trưng, khi nấu chúng ta cần phải điều chỉnh lửa và xoay tròn các ống tre thật chậm rãi để nhiệt có thể tác dụng đều lên vỏ ống, và phải cẩn thận để không làm cơm cháy xém nhiều.


   Do đó, không nơi đâu có thể nấu món cơm lam Bắc Mê vừa thơm ngon đặc vị vừa đậm đà dẻo dai như tại cao nguyên đá Hà Giang
   Với 5 món đặc sản vô cùng mới lạ và đầy hấp dẫn như trên, bạn đã nóng lòng muốn lên lịch cho một chuyến hành trình tại vùng đất ẩm thực này chưa ?

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: 5 MÓN NGON Ở HÀ GIANG MÀ DU KHÁCH TUYỆT ĐỐI KHÔNG THỂ BỎ QUA Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top