Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

728x90 AdSpace

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Phải lòng những món chè xứ Huế.

   Đến với Huế, bên cạnh du khách sẽ có dịp đến với những nét văn hóa có vẻ đẹp trầm mặc, rêu phong của các đền đài lăng tẩm thì sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực cũng là điểm thu hút và níu chân bao nhiêu thực khách đến với nơi đây trong đó không thể không kể đến muôn màu chè ngon thể hiện tính cách con người Huế được. Nói đến chè Huế thì các du khách không đủ bụng để nếm hết các vị ngon trong thực đơn chè Huế đâu, bởi riêng chè cung đình thôi cũng đã có đến 36 loại rồi, bên cạnh đó còn có chè dân gian các kiểu con đà điểu nữa. Thế nên, mỗi người đều nên có sự chọn lọc kĩ càng tùy vào sở thích của mình để lựa món để thử nhé!

1. Chè bột lọc bọc thịt heo quay.
   Món chè được vinh danh như một “Nữ hoàng” trong các loại chè cung đình không ai khác đó chính là chè bột lọc bọc thịt heo quay. Nghe tên thôi cũng đủ để thấy sự độc đáo của món chè này rồi, chỉ muốn thử ngay và luôn thôi. Kết hợp giữa độ dai của bột lọc và độ giòn của thịt quay, sự hòa tan giữa vị mặn và ngọt của món chè, cộng thêm chút thanh thanh của những lát gừng cay đã làm nức lòng bao “kẻ ở người đi”. Thưởng thức món chè với đủ vị thanh ngọt cho đến mặn mà, béo ngậy cứ y như đang thưởng thức vẻ đẹp Huế, con người Huế vậy đó.


Món chè độc nhất vô nhị của chè cung đình
2. Chè hạt sen.
   Cũng là một món chè cung đình không thể không nhắc đến bởi sự thanh ngọt, thơm, bùi trong từng chén chè đó là chè hạt sen. Con người Huế tinh tế và thanh đạm thế nên việc tạo ra các món ăn cũng giống như con người họ vậy. Món chè hạt sen Huế đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn bởi để nấu được nồi chè hạt sen cần phải bóc vỏ hạt, soi tim và sau đó nấu trong một thời gian khá lâu để hạt được mềm và bùi, đồng thời không nun quá nhanh hoặc quá lâu làm mất đi mùi hương sen quyến rũ như những gì mà chúng ta đã thưởng thức. Thế nhưng người Huế vẫn cứ nấu, người ta vẫn cứ ăn để rồi phải ngâm nga, chậm rãi thưởng thức món chè bởi chè hạt sen không những cung cấp chất bổ dưỡng mà còn giúp thanh tâm, an thần cho người thưởng thức.
Thơm ngất ngây chè hạt sen xứ Huế
3. Chè bắp.
   Nếu ai đã đến Huế một lần chắc cũng đã nghe đến cái tên “chè bắp Cồn Hến” bởi đây có lẽ là một trong những món chè đặc trưng của người Huế, chỉ có vùng Cồnn Hến mớicó được đặc ân trồng được giống bắp thơm ngon, béo ngậy đến như vậy. Trong khi các loại chè cung đình thì được chế biến một cách cầu kì thì các loại chè dân gian lại được nấu theo cách dân dã nhất nhưng vẫn không mất đi sự chăm chút tỉ mỉ trong từng món chè. Khi nấu người nấu thường cho thêm bột lọc để tạo nên độ sánh đặc cho món chè trở nên hấp dẫn hơn.
Chè bắp Cồn Hến-đặc trưng xứ Huế
4. Chè khoai tía.
   Sắc tím nhẹ nhàng, hương vị thanh nhã, bùi bùi, dẻo thơm, chè khoai tía hay còn gọi là chè khoai tím sẽ là món khoái khẩu cho các tín đồ mê ngọt. Với một chén chè bình dị, mộc mạc cùng một màu tím ngọt ngào kết hợp với hương dừa thoang thoảng không khéo sẽ khiến tâm hồn bạn lơ lững, mộng mơ theo xứ Huế luôn ấy chứ.
Sắc tím mộng mơ được thể hiện qua chè khoai tía
5. Chè thập cẩm Huế.
   Chỉ với các loại chè đậu, một ít chè đậu ngự, một ít chè đậu ván, đậu quyên, đậu xanh, đậu đỏ và bột lộc sẽ làm nên một ly chè thập cẩm đơn giản, thân quen nhưng vẫn mang đậm nét đặc sắc của chè Huế với một ít dừa khô hay đậu phụng rang được rắc trên ly chè, lúc ăn có chút béo béo, ngầy ngậy, giòn giòn và dẻo thơm từ các loại đậu khác nhau. Thỉnh thoảng ở một số quán còn cho thêm một hạt trôi nước vào ly chè nữa khiến ly chè càng thêm hấp dẫn hơn nữa, tuyệt vời hơn nữa.
   Chỉ với chừng đó món thôi cũng đủ để những ai chưa từng đến Huế phải nao nao muốn đến. Còn những ai đã từng nếm thử, thưởng thức thì lại thổn thức muốn quay lại lần nữa thôi bởi Huế ngọt ngào như những món chè Huế vậy.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Phải lòng những món chè xứ Huế. Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top