Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

728x90 AdSpace

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Biển và các lễ hội trên biển của Việt Nam

   Du lịch biển dường như là chủ đề chưa bao giờ lắng xuống bởi các tín đồ mê “vi vu”, bởi đến với biển là đến với thế giới của “dữ dội và dịu êm/ ồn ào và lặng lẽ”. Là nơi để con người ta vừa có thể ngắm nhìn cảnh đẹp, vừa có thể cảm nhận sự yên bình vừa có thể tham gia vui chơi đủ loại hoạt động trên biển để giaỉ trí, xã stress. Chuyến du lịch biển của bạn sẽ thú vị hơn nữa và ý nghĩa rất nhiều nếu bạn đi trúng vào dịp lễ hội trên biển của các ngư dân. Bởi đó là những lễ hội vừa độc đáo, đặc sắc lại mang đậm hơi thở của người dân vùng biển.
    Có rất nhiều lễ hội diễn ra trên các vùng miền biển từ Bắc vô Nam như là: ở Quảng Ninh có ba lễ hội trên biển đặc sắc đó là hội đức Thánh Trần, hội lễ Bạch Đằng và hội Đền Cửa Ông; Hội chọi trâu, hội đền Bà ở Đồ Sơn, Hải Phòng; hội đua thuyền ở Cát Hải, Hải Phòng; tại Đồ Sơn, Thanh Hóa thì có hội Đền Độc cước, Đền Bà Triệu; tại Yên Thành, Nghệ An thì có nhiều lễ hội trên biển hơn cả như lễ hội đền Cuông, đền Cờn, lễ hội Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí, lễ hội Khai canh, và lễ hội cầu ngư thì thường diễn ra trên các địa bàn các xã ven biển của toàn tỉnh; lễ hội Nhượng Bạn tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; lễ hội cầu ngư ở Đồng Hới, lễ hội hò khoan, đua thuyền truyền thống diễn ra trên các địa bàn tỉnh Quảng Bình; lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn, Quảng Ngãi; lễ hội đua thuyền, hội rước hến làng Mai Xá, Quảng Trị; hội lễ Quán Thế Âm ở Đà Nẵng;
Lễ hội đua thuyền trên đảo Phú Quốc
Lễ hội Po Nagar ở Nha Trang
    Ở Quảng Nam thì có hội lễ Bà Thu Bồn và hội lễ Long Chu; hội Đỗ Gìang ở Bình Định; lễ Pô Nagar và lễ Yến sào ở Nha Trang, Khánh Hòa; Hội lễ Dinh Cố, Thần Thánh Tam ở Bà Rịa-Vũng Tàu; Lễ cúng biển Mỹ Long ở huyện Cầu Ngang, Sóc Trăng; lễ hội Vía Bà ở Cà Mau; và lễ Ooc-om-bok ở Kiên Hải, Kiên Giang…
Lễ hội Long Chu, Quảng Nam
    Tuy nhiên lễ hội phổ biến nhất gần như là ở các làng chài ven biển đều diễn ra có lẽ là lễ nghinh Ông. Lễ nghinh Ông còn có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt Ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá Ông, lễ cúng Ông, lễ nghinh ông Thủy tướng. Thế nhưng đối với tất cả các ngư dân thì lễ này đều có chung một ý nghĩa đó là cá Ông là sinh vật thiêng liêng ở biển, là cứu tinh cho những người dân đánh cá nói riêng và làm nghề trên biển nói chung.
Lễ hội Bạch Đằng
   Tùy theo từng địa phương mà lễ nghinh Ông được diễn ra vào một thời điểm trong năm với nhiều nghi thức long trọng. Các nghi thức lễ thì tùy thuộc vào từng vùng khác nhau, tuy nhiên thường diễn ra theo trình tự bắt đầu từ nghi thức lễ rước kiệu của Nam Hải tướng quân xuống thuyền rồng ra biển, lễ tế với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội tại lăng ông Thủy tướng.
Lễ nghinh Ông là lễ phổ biến tại các làng chài 
    Thường thì lễ nghinh Ông diễn ra vào những ngày rằm như ở Vùng Tàu, Cần Giờ diễn ra từ ngày 14-17 tháng 8 âm lịch, Khánh hòa thì rằm tháng chạp (tức 15/12 âm lịch), cộng đồng người Hoa ở Bình Thuận tổ chức vào đợt rằm tháng 7, bà con ở Cà Mau thì tổ chức vào rằm tháng 2. Còn các làng chài ven biển thưởng diễn ra lễ Cúng Ông dựa vào thời điểm mà một ngư dân nào đó phát hiện cá Ông mắc cạn-cá Ông ở đây là cá voi lưng xám hay một Ông cá với khối lượng rất lớn mà các ngư dân cho là Thần Nam Hải, còn người phát hiện cá Ông thì được gọi là “ông lụy”. Khi cá Ông được ông lụy phát hiện thì được thông báo với làng, xã sau đó được chôn cất và làm lễ tang, Ông lụy thì có nghĩa vụ mai táng và để tang cá Ông như việc để tang cha mẹ, hoặc người của thân mình. Xác cá Ông được mai táng trong một đụng các gần biển. Và tại các làng đó thì người ta sẽ lấy ngày phát hiện cá Ông làm ngày lễ nghinh Ông hằng năm.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu.
    Dân gian thường bảo “thấy Ông vào làng như vàng vào tủ” thế nên việc phát hiện cá Ông mắc cạn vào một ngôi làng nào đó thì được cho là sẽ ăn nên làm ra, muôn đời ấm no và tai qua nạn khỏi. Vì vậy tục thờ cá Ông ở các làng chài ven biển rất được tôn sùng, coi trọng. Lễ hội được diễn ra với ý nghĩa mong muốn được mưa thuận gió hòa, cuộc sống đủ đầy cho người dân vùng biển, đồng thời cũng tỏ lòng biết ơn đối với ngư dân đến với Cá Ông cũng như các vị thần trên biển. Cũng chính điều này ở một số nơi đã thu hút các du khách đến, tham gia và tìm hiểu nét văn hóa vùng biển. Tất nhiên, việc ngẫu nhiên đến du lịch ở một vùng biển nào đó và trúng ngay dịp lễ là một may mắn của bạn, tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn vừa có thể vui chơi nghỉ dưỡng, vừa có cơ hội được tìm hiểu văn hóa làng chài thì hãy tìm hiểu ngày tổ chức lễ hội trước khi đến để có những trải nghiệm mới nhé.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Biển và các lễ hội trên biển của Việt Nam Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top