Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

728x90 AdSpace

Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

ĐẾN LAI CHÂU THƯỞNG THỨC 5 MÓN ĂN ĐẬM HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG

1. Lợn cắp nách
   Với hương vị tẩm ướp riêng biệt của bà con dân tộc, lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau, từ hấp đến nướng, nấu giã cầy hay nấu canh… Tất cả đều là những món ngon đặc trưng mang đậm hương vị núi rừng mà du khách tuyệt đối không thể bỏ lỡ.

Lợn cắp nách được quay trên bếp lửa hồng, bên trong nhồi lá mắc mật. Khi chín tới thì thơm ngon vô cùng với lớp da giòn vàng rụm. 

 Khách từ mọi miền đều lặn lội về đây để mong được thưởng thức món thịt thơm nức mũi này
2.Cá bống vùi gio
   Với những du khách nam thích nhâm nhi vài ly rượu vùng cao trong tiết trời se lạnh của chuyến du lịch đến Lai Châu, thì một dĩa cá bống vùi gio bên cạnh sẽ là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.Vị của cá ngậy nhưng không béo, hương lá dong thơm thoang thoảng, hòa quyện cùng các hương vị núi rừng được tẩm ướp kĩ càng, món ăn này vừa có thể dùng cùng rượu như đồ nhắm, vừa có thể ăn với xôi. 
Món này vừa có thể là món nhắm rượu, vừa có thể là món ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.
3. Canh tiết lá đắng
   Nếu đã đến Lai Châu, thì du khách không thể ra về mà chưa được nếm thử món canh tiết lá đắng. Theo như người dân nơi đây, bởi vì loại cây này chỉ mọc ở ven rừng, ven khe suối, nên chỉ khi để tiếp đãi khách quý, thì chủ nhà mới đi lên rừng tìm lá về nấu canh, như để thể hiện tấm lòng thân tình, mến khách.Do đó, khi du khách được nếm thử hương vị đặc biệt này, cũng có nghĩa là du khách đang cảm nhận chính tấm lòng của những con người Lai Châu thân thiện, chân chất. 


4. Món ăn từ rêu đá:
   Chắc hẳn phần lớn những người con đất Sài Gòn chúng ta hiếm khi có dịp nghe đến tên món ăn này, đúng không ?
   Vậy nên hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn một đặc sản khác của núi rừng Lai Châu. Đó chính rêu đá và những món ngon được chế biến từ nó.
   Món rêu nướng, với công thức là trộn rêu non cùng các loại gia vị đặc trưng, cho vào lá chuối, lá dong tươi đem nướng, vô cùng thơm ngon và đặc biệt. Món rêu nấu canh, bà con sẽ cho thêm chút gừng.    Vào tháng 11 đến 12, khi vào mùa gặt hái, cũng là lúc rêu ngon và nhiều nhất, bà con sẽ lấy rêu về phơi khô, rồi giữ dần, đến lúc cần dùng sẽ đem rêu khô ra kẹp vào tre và nướng.
   Để có những món ngon này cho du khách thưởng thức, thì cứ mỗi sáng sớm, các cô gái Thái ở bản Na Ca, xã Nay Lưa, Lai Châu đã phải ra suối Nậm Lay gần nhà để nhặt những khóm rêu trên đá. Khi nhặt được một giỏ đầy,mỗi cô sẽ chọn một hòn đá phẳng, đổ rêu ra để đập kỹ rồi cho rêu vào “sạ”, như rổ của người Kinh, xóc qua xóc lại dưới dòng suối trong vắt cho đến khi trôi sạch đất cát.
   Do đó, khi du khách thưởng thức những món rêu nướng đậm vị, hay món canh rêu thơm lừng, đều có thể cảm nhận tấm chân tình lẫn những giọt mồ hôi nỗ lực của người làm ra nó.

5. Măng nộm hoa ban : 
   Nếu ai đã có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở Lai Châu, thì nhất định sẽ được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi. Đó là món Măng nộm hoa ban. Hoa ban luộc chín để nguội, được trộn đều tay cùng các loại gia vị và thịt cá nướng, nêm cho thật vừa miệng ăn. Gắp một miếng nộm hoa ban thưởng thức, du khách sẽ có thể cảm nhận được hương thơm của cánh hoa vương vấn, chút đắng chát của cuống hoa, cùng những gia vị núi rừng hòa quyện. Tuyệt đối sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên. 

   Với 5 món ngon đặc sắc đậm vị như trên, còn chần chờ gì mà bạn không mau tự thưởng cho mình một chuyến du lịch đến Lai Châu.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: ĐẾN LAI CHÂU THƯỞNG THỨC 5 MÓN ĂN ĐẬM HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top